Đất nền Củ Chi bất ngờ tăng giá trong nửa thập niên

Sau thời gian tạm lắng, cơn sốt đất nền bắt đầu rục rịch trở lại tại huyện Củ Chi (Tp. Hồ Chí Minh).

Cơn sốt đất nền bắt đầu rục rịch trở lại tại huyện Củ Chi

Điều đáng quan ngại là việc nhiều diện tích đất nông nghiệp được một số cá nhân, tổ chức “vẽ” ra cái gọi là dự án đất nền, rao bán, xây dựng khi chưa có sự chấp thuận của cơ quan chức năng, không những gây mất trật tự đô thị, dẫn tới tình trạng xây dựng không phép, sai phép mà còn tạo cơn sốt ảo đất tại khu vực.

Trước diễn biến phức tạp trên, UBND huyện Củ Chi đã có công văn số 3902/UBND-QLĐT yêu cầu các đơn vị trên địa bàn huyện tập trung xử lý các trường hợp quảng cáo, tiếp thị mua bán đất nền sai quy định.

Đơn cử là khu vực đường Võ Văn Bích “mọc” lên nhiều “dự án đất nền” như Osaka, Green City… Cũng trên tuyến đường này, lô đất do bà Nguyễn Thị Nga đứng tên có diện tích hơn 3.000m2 được chuyển thành 100% đất thổ cư và được môi giới nhà đất “vẽ” thành dự án “khu dân cư Kim Phong”, quảng cáo rầm rộ, chào bán với giá từ 14,5 – 18 triệu đồng/m2 trong khi hạ tầng được xây dựng sơ sài.

Theo UBND huyện Củ Chi, tình trạng nói trên diễn ra nhiều nhất ở khu vực xã Bình Mỹ. UBND huyện Củ Chi đã giao Phòng Văn hoá thông tin huyện chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan ra quân tổ chức kiểm tra xử lý đối với những trường hợp đặt biển quảng cáo, tiếp thị sai quy định của các tổ chức, cá nhân kinh doanh môi giới bất động sản.

UBND huyện Củ Chi cũng giao Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện kiểm tra, rà soát các trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích, các khu đất phân lô không đúng quy định; giao Phòng Quản lý đô thị huyện phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý các công trình vi phạm về trật tự xây dựng.

Bên cạnh đó, UBND huyện Củ Chi cũng giao Phòng Tư pháp huyện phối hợp tuyên truyền các quy định pháp luật cho người dân, không giao dich mua bán nhà đất qua hình thức lập vi bằng và không mua bán nhà đất khi chưa đủ điều kiện để sang nhượng theo quy định.

Đối với UBND các xã, thị trấn, UBND huyện Củ Chi chỉ đạo tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp đặt biển quảng cáo, lắp dựng bảng cổng chào quảng cáo, tiếp thị mua bán đất nền sai quy định, đồng thời kiểm tra xử lý các trường hợp người dân tự ý san lấp mặt bằng, mở đường để hình thành đường giao thông kết nối đường giao thông công cộng khi chưa có ý kiến chấp thuận của UBND huyện.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Thái Bình, Trưởng Phòng Quản lý Đô thị huyện Củ Chi cho biết, hiện nay nhu cầu của người dân có diện tích đất lớn muốn tách thửa đang được huyện thực hiện, áp dụng theo Quyết định 60/2017/QĐ-UBND của UBND Tp. Hồ Chí Minh quy định diện tích tối thiểu tách thửa. Đối với trường hợp tách thửa có hình thành giao thông thì huyện sẽ xin ý kiến của Sở Quy hoạch Kiến trúc, sau đó huyện sẽ xem xét cho đầu tư hạ tầng, đúng theo hướng dẫn.

“Các khu đất muốn tách thửa phải đảm bảo đủ các tiêu chí về hạ tầng giao thông, hệ thống vỉa hè, cống thoát nước, điện chiếu sáng, cây xanh đảm bảo đúng chỉ tiêu theo hướng dẫn của Sở Quy hoạch Kiến trúc”, ông Nguyễn Thái Bình khẳng định.

Đối với hoạt động mua bán đất phân lô trên địa bàn huyện Củ Chi, ông Nguyễn Thái Bình cho hay, UBND huyện đang chỉ đạo kiểm tra. Điểm khó kiểm soát hiện nay là các hộ dân tự giao dịch mua bán, khi kiểm tra phát hiện vi phạm sẽ lập tức chấn chỉnh với tinh thần xử lý rốt ráo, quyết liệt.

Đối với các hình thức rao bán đất nền bằng pa nô, áp phích quảng cáo, UBND huyện đã giao UBND các xã và thị trấn thường xuyên kiểm tra, các Phòng Văn hóa thông tin, Tư pháp liên tục tuyên truyền về việc mua bán đất nền để cảnh báo người dân.

Đại diện Phòng Quản lý đô thị huyện Củ Chi cho biết thêm, người dân có nhu cầu mua bán đất thì nên mua ở khu vực có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, còn với những trường hợp rao bán khác có thể đất chưa đủ pháp lý thì dễ dẫn tới tranh chấp về.

Để cung cấp thông tin quy hoạch cho người dân, huyện Củ Chi đang xây dựng phần mềm để tra cứu quy hoạch trên internet, hy vọng thời gian tới sẽ giúp người dân yên tâm hơn trong việc kiểm tra quy hoạch, phục vụ nhu cầu mua bán đất đai nhà ở. Ngoài ra, người dân có thể nộp đơn tới Phòng Tiếp công dân và sẽ phản hồi thông tin.

Trong năm 2018 UBND huyện Củ Chi đã cưỡng chế 21 trường hợp xây dựng không phép, sai phép. Có 31 trường hợp tự tháo dỡ và 32 trường hợp được hướng dẫn cấp giấy phép xây dựng. Từ đầu năm 2019 đến nay UBND huyện đã xử lý cưỡng chế 5 trường hợp xây dựng nhà trái phép.

UBND huyện tiếp tục chỉ đạo Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị phối hợp với các xã, thị trấn và thanh tra địa bàn tập trung kiểm tra xử lý xây dựng không phép, sai phép. Khó khăn hiện nay một số hộ nghèo mua các loại đất không phù hợp quy hoạch nên không xin phép xây dựng được, dẫn đến tình trạng lén lút xây trái phép.

Đáng chú ý trên thị trường tại Củ Chi hiện có dự án đất nền TVC Củ Chi của chủ đầu tư Công ty Cổ phần Địa ốc Xây dựng và Đầu tư Sài Gòn (SCTI), là dự án đất nền với quy mô 149 lô/ 24.556,2 m2 do Á Châu Land phát triển tại đường Đường Trần Văn Chẩm, thuộc Xã Phước Vĩnh An, Huyện Củ Chi, TP.HCM, vị trí đắc địa nằm ngay quốc lộ 22 – trục đường huyết mạch kết nối TP HCM đến cửa khẩu Mộc Bài tỉnh Tây Ninh. Dự án đất nền Trần Văn Chẩm có 1 mặt giáp Kênh tạo nên 1 cảnh sắc thiên nhiên sông nước vô cùng thơ mộng.

Rate this post

Bình luận bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.