Đánh giá các dự án bất động sản biến động năm vừa qua 2022

Trong năm 2022 vừa qua, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã phải đối mặt với những khó khăn lớn về nguồn vốn, về lãi suất cho vay, tỷ giá ngoại tệ và thủ tục đầu tư, pháp lý của dự án.

Một năm 2022 trải qua nhiều biến động về thị trường bất động sản cũng như những ngành liên quan khác. Chúng ta cùng nhìn lại các dự án tại Thành Phố Hồ Chí Mình và các tỉnh lân cận nhé.

1/ Dự án có pháp lý tốt nhất năm 2022 chắc chắn là phải nhắc đến dự án CLASSIA KHANG ĐIỀN. Dự án có quy mô 4.3ha với 176 sản phẩm, chỉ sau một tháng bàn giao nhà thì khách hàng được chủ đầu tư làm lễ bàn giao sổ hồng.

2/ Dự án có thời gian thi công phần hầm lâu nhất phải kể đến dự án KINGCROWN INFINITY, dự án mở bán ngày 23 tháng 1 năm 2020 đến nay phần hầm cũng chưa biết khi nào xong. Trong khi đó LUMIERE RIVERSIDE mở bán ngày 30 tháng 1 năm 2020 đến nay đã chuẩn bị cất nóc đi vào hoàn thiện rồi.

3/ Dự án hạng sang có sức hấp thụ thấp nhất khu Thủ Thiêm phải nhắc đến tòa Opusk của Metropole. Và tháp này cũng được CĐT set giá ảo nhất khu Thủ Thiêm lên tới 420tr/m2.

4/ Dự án có event mở bán kín nhất phải kể đến dự án The 9 Stellars. Các event mở bán của The 9 Stellars khá ít thông tin cho đến khi event diễn ra.

5/ Dự án có sự hấp thụ chậm nhất Thành Phố Thủ Đức phải nhắc đến dự án ONE VERANDAH của Maple Tree. Dự án được mở bán ngày 30 tháng 6 năm 2018 với giá cao gấp rưỡi Feliz En Vista, thời điểm bàn giao nhà đúng ngay tâm dịch nhưng cđt ko hỗ trợ cho khách hàng nên mặc dù dự án đã bàn giao 2 năm nhưng hàng chủ đầu tư còn khá nhiều.

6/ Dự án hạng sang có sức hấp thu chậm nhất khu Trung Tâm phải kể đến dự án THE MARQ. Dự án quy mô nhỏ, tiện ích chỉ tập trung ở tầng mái, tầng trệt chỉ có sảnh đón không có tiện ích gì. Đây cũng là dự án có tỉ lệ thuê cao nhất. Hiện tại có căn 2pn cho thê lên tới 72tr/tháng

7/ Chủ đầu tư Nước Ngoài nghèo sản phẩm nhất năm cũng thuộc về MAPLE TREE ngoài dự án One Verandah ra thì từ 2018 đến nay Maple Tree không triển khai được dự án nào.

8/ Chủ Đầu Tư Nước Ngoài thay đổi nhiều nhất có lẽ là CAPITALAND, dự án D1mension gồm 2 tháp cao 17 và 22 tầng. Thời gian đầu Capitaland PR tháp 22 tầng là căn hộ dịch vụ Somerset để bán 102 căn tháp 17 tầng. Khi tháp 17 tầng bán xong thì Capitaland đổi tháp Somerset thành Zenity để bán tiếp.

9/ Dự án căn hộ duy nhất ở Quận 4 được triển khai xây dựng phải nhắc đến dự án Delasol của Capitaland. Dự án này triển khai năm 2018, sau khi xây xong móng thì dự án vướng pháp lý đến ngày 9 tháng 12 năm 2021 dự án mới được cấp xây dựng phần thân. Thời gian dừng thì khách hàng thanh lý khá nhiều và 18 tháng 12 năm 2022 Capitaland mở bán lại giỏ hàng còn lại.

10/ Dự án mở bán với mức rumo giá ảo nhất khu Hồ Tràm – Bình Châu phải nhắc đến phân kỳ LONG ISLAND trong chuỗi phân kỳ của Novaworld Hồ Tràm. Một căn nhà phố 6 x 20 được cđt rumo với mức giá 18ty/căn chưa vat. Giá này tương đương với 1 căn villa 252m2 ở Lagoona Bình Châu hay gần bằng 1 căn song lập 7.5 x 20 ở Charm Hồ Tràm.

11/ Event kickoff của dự án SELAVIA Phú Quốc. Nhà phố Shophouse Selavia & Condotel Selavia

12/ Dự án ven biển có sổ sở hữu lâu dài duy nhất trên cung đường ven biển Hồ Tràm – Bình Châu phải nhắc đến Wyndham Grand Lagoona Bình Châu. Phân khu A có quy mô 10.5ha có 169 căn villa và shopvilla diện tích cơ bản 252m2, 300m2 và 360m2 hiện nay đã có sổ từng căn được công nhận sở hữu lâu dài.

13/ Dự án thu hút được sự quan tâm nhiều nhất khu vực miền trung có lẽ phải nhắc tới dự án MERRYLAND của Hưng Thịnh. Dự án có quy mô hơn 1000ha gồm 25 phân khu ôm trọn bán đảo Hải Giang. Hưng Thịnh mất hơn 2 năm triển khai thi công hạ tầng các các điều kiện cần thiết mới công bố năm 2022. Khi khu đô thị hoàn thiện thì Merryland sẽ trở thành điểm đến mới tại Quy Nhơn nói riêng và cả nước nói chung.

14/ Dự án lợi dụng sale làm thị trường nhất năm có lẽ phải kể đến giai đoạn 1 của IZUMI LONG HƯNG. Dự án được cđt tổ chức trainning khá lớn nhưng không có event mở bán, sale đi viết bài phân tích, đánh giá và cập nhật hình ảnh tiến độ rất nhiều nhưng có khách hàng thì chỉ có thể mua chênh từ các suất nội bộ.

15/ Chủ đầu tư nước ngoài có nhiều dự án pending nhất phải nhắc đến cái tên KEPPEL LAND. Keppel Land tham gia vào thị trường bất động sản Việt Nam bằng dự án Saigon Center 65 Lê Lợi, sau đó là dự án The Estella, Riviera Point Q7, Riviera Cown Q9, Palm City, Saigon Sport City, Estella Heights, Empire City, Celesta Rise, Celesta Heights… hiện nay các dự án đang pending là Nara Residence, Saigon Sports City, phân khu Infinity của Riviera Point… Palm City cũng đang trong tình trạng pending…

16/ Dự án mở bán thành công nhất Thủ Thiêm là Zeit Thủ Thiêm và đây cũng là dự án có mức giá tốt nhất Thủ Thiêm trong 3 năm qua.

17/ Dự án vượt sóng truyền thông tốt nhất năm 2022 chắc là dự án Thảo Điền Green. Mặc dù thời gian cuối 2021 đầu 2022 liên tục bị 1 số trang báo online viết bài trái chiều nhưng hiện nay Thảo Điền Green được Central xây dựng đã cất nóc và đang đi vào hoàn thiện. Dự án mở bán đợt 1 vào 23 tháng 10 năm 2021 đến nay cũng chưa mở bán lại.

18/ Dự án có Sale Gallery hoành tráng và lớn nhất miền nam là sale gallery của THE GLOBAL CITY với quy mô 10.000m2 do Central xây dựng, đây là nơi để khách hàng trải nghiệm những dịch vụ hạng sang mà chủ đầu sẽ đem lại cho khách hàng tại khu đô thị The Global City trong tương lại gần.

19/ Dự án căn hộ tầm trung được triển khai tốt nhất năm 2022 tại TPHCM phải nhắc đến dự án MT EASMARK CITY. Dự án có mức giá phù hợp với đa số khách hàng và có pháp lý vững nhất. Hiện nay dự án đã xây dựng lên tầng 2 và đã ký hợp đồng mua bán. Hiện tại dự án đang chuẩn bị mở bán tháp đẹp nhất dự án, bên cạnh đó dự án cũng nằm sát đường vành đai 3 tương lại kết nối vùng khá thuận lợi.

20/ Dự án ven biển có event kickoff hoành tráng nhất nhưng không có event mở bán tập trung phải nhắc đến dự án VENEZIA BEACH, các event kickoff luôn được tổ chức hoành tráng tại Gem Center nhưng không thấy event mở bán tập trung nào cả. Và dự án VENEZIA BEACH cũng nhận được danh hiệu là dự án không có gì khởi sắc sau hơn 1 năm triển khai.

21/ chủ đầu tư phát triển dự án nhiều nhất tại TPHCM là phải nhắc đến MASTERISE HOMES. Hiện nay các dự án mà Masterise Homes đang phát triển là Lumiere Riverside, The Global City, Grand Marina Saigon, Masteri Centre Point, Masteri Boulevard.

22/ Dự án trung tâm Quận 1 được triển khai mở bán duy nhất chắc có lẽ là dự án LANCASTER LEGACY Nguyễn Trãi của Trung Thủy…

23/ Dự án nhà phố thấp tầng bán giá ảo nhất Bình Dương có lẽ là dự án thấp tầng Bcons City. Giá giao dịch xung quanh Bcons City nằm trong khoảng 45 – 50tr/m2 nhưng Bcons công bố giá 76tr/m2 cao gấp rưỡi kèm thêm giá xây thô 7tr/m2 nữa. Tỉ lệ hấp thụ của dự án rất thấp.

24/ Dự án căn hộ lận đận nhất có lẽ là dự án FIATO HƯNG PHÚ. năm 2020 dự án rục rịch triển khai bán hàng nhưng vướng dịch covid. Qua 2021 cũng vướng dịch và có 1 sàn vào phân phối nhưng tỉ lệ hấp thu rất ít, năm 2022 HKT vào phần phối cũng ko thành công, hiện nay Cen Saigon đang làm tổng đại lý chưa rõ kết quả thế nào nhưng Cen Saigon đã ký hđ phân phối dự án FIATO NHƠN TRẠCH.

25/ Chủ đầu tư trong nước khu vực phía nam không triển khai được dự án nào chắc có lẽ là Đất Xanh Group. Năm 2022 Đất Xanh dự kiến sẽ triển khai dự án Opal Cityview nhưng không biết sao Cđt vẫn chưa triển khai và cho đến giờ tại khu vực phía nam Đất Xanh không triển khai dự án nào cả.

26/ Dự án của chủ đầu tư nước ngoài được phốt nhiều nhất có lẽ là dự án URBAN GREEN của Kusto Home. Hết Vạn Phúc đặt nghi vấn sale bán Urban Green tung giá căn hộ Vạn Phúc cao gấp đôi giá Urban Green đến việc trang Realtimes viết về việc khách hàng đòi lại tiền cọc và gần đây nhất là bài về pháp lý dự án.

27/ Dự án lùm xùm về tổng thầu xây dựng nhất Bình Dương là dự án ASTRAL CITY. Thời gian bắt đầu triển khai dự án thì Central làm tổng thầu xây dựng, khi dự án được chuyển nhượng qua cho DK thì Central chính thức rút khỏi dự án.

28/ Dự án căn hộ hấp thụ chậm nhất Bình Dương có lẽ là dự án C River View của C Holdings và Cen Saigon phân phối.

29/ dự án mở bán nhiều tai tiếng nhất Long An có lẽ là dự án Diamond City. Đợt mở bán đầu năm 2022 thị trường tốt nên các sàn f1 ém hàng không cho f2 bán, trong event f1 và f2 cãi nhau ùm xùm…

30/ dự án có 1/500 duy nhất tại Thành Phố Bảo Lộc trong 5 năm qua là dự án có tên thương mại LAMIA do Eras làm chủ đầu tư. Hiện dự án đang triển khai làm hạ tầng và sẽ công bố vào đầu tháng 1 năm 2023.

31/ Dự án đất nền giao dịch tốt nhất tỉnh Bình Phước có lẽ là dự án Diamond City của chủ đầu tư Thành Phương do Cen Saigon làm tổng đại lý phân phối.

32/ Dự án thấp tầng làm hoa tốn giấy mực phân tích nhất có lẽ là dự án THE GLOBAL CITY. Dự án công bố đợt 1 75 căn với mức giá từ hơn 36 đến hơn 40ty/căn, với mức giá này đã gây ra nhiều cuộc tranh luận của cộng đồng.

33/ Khu đô thị lùm xùm nhất năm thuộc về KHU ĐÔ THỊ VẠN PHÚC. Sự việc của ban quản lý khu đô thị Vạn Phúc và Mr Franks nổi nhất tiktok một thời gian và đến nay chưa có hồi kết

34/ Dự án lùm xùm giữa cư dân và ban quản trị cũng như đơn vị quản lý nhất năm phải nhắc đến dự án OPAL BOULEVARD. Cư dân đã làm đơn kiến nghị lên các cơ quan chức năng, theo cập nhật từ phía cư dân thì đơn kiến nghị đã ra đến Hà Nội.

35/ Dự án có phí về nhanh nhất không dự án nào khác đó là CLASSIA KHANG ĐIỀN, khách hàng ký hợp đồng mua bán trong vòng 1 tuần là chủ đầu tư đối chiếu phí trả phí về cho sàn ngay và luôn.

36/ Dự án có mức chiết khấu cao nhất trong năm phải nhắc đến chuỗi 3 dự án 1000ha của Novaland là NOVAWORLD HỒ TRÀM, NOVAWORLD PHAN THIẾT, AQUA CITY, chuỗi 3 dự án này chiết khấu lên đến 50% khi khách hàng thanh toán đến 95%.

Ngoài ra còn những sự kiện nào có chữ NHẤT nữa mọi người cùng cập nhật nhé.

Rate this post

Bình luận bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.