Cơn sốt đất thổ cư, đất nền bất động sản Bình Thuận

Sự sôi động của thị trường Bình Thuận không chỉ tập trung ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng mà còn đến từ phân khúc đất nền, đất thổ cư. Đây cũng là phân khúc diễn biến phức tạp với các chiêu trò thổi giá của các cò đất, giới đầu cơ.

Dự án lơn đổ bộ, đất tăng giá đột ngột

Theo một thống kê sơ bộ, năm 2019, Bình Thuận đón khoảng 18 siêu dự án với tổng mức đầu tư gần 3 tỷ USD. Đây là cơ sở thổi bùng lên cơn sốt đất nền, đất thổ cư. Tuy nhiên, cơn sốt này mang tính chất cục bộ, chỉ diễn ra ở những khu vực có các dự án lớn đổ về.

Tại thành phố Phan Thiết, đến thời điểm giữa tháng 5/2019, đất tại các tuyến đường Võ Nguyên Giáp, Mũi Né, Huỳnh Thúc Kháng – nơi tập trung nhiều dự án nghỉ dưỡng lớn đều thiếp lập mặt bằng giá mới. Cụ thể, đầu năm 2018, các lô đất mặt tiền Võ Nguyên Giáp được rao bán phổ biến trong khoảng giá từ 9-11 triệu đồng/m2 thì đến tháng 5/2019, thời điểm sốt đất, giá bị đẩy lên 18-20 triệu đồng/m2. Mức tăng đạt 100%.

Đất nằm trên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng – nơi cũng tập trung nhiều dự án nghỉ dưỡng lớn, những mảnh có vị trí đắc địa (mặt đường 33m, mặt biển 33m), thời điểm tháng 5, giá giao dịch thành công đạt 25-27 triệu đồng/m2, trong khi thời điểm đầu năm 2018, những lô đất này được chào giá 17-20 triệu đồng/m2. Những lô lớn, vị trí không đẹp bằng, giá rao bán là 14-15 triệu đồng/m2, tăng từ 4-5 triệu đồng/m2 so với thời điểm 1 năm rưỡi trước đó.

Một điểm nóng khác của Phan Thiết là khu vực quy hoạch sân bay Phan Thiết gồm phường Phú Hài, phường Mũi Né, xã Thiện Nghiệp, xã Tiến Thành (TP.Phan Thiết). Trong đó, đất dọc trục đường 175 (xã Thiện Nghiệp) là tâm điểm của cơn sốt. Trước đó, đầu năm 2018, mỗi công đất ở đây có giá vài trăm triệu thì đến tháng 5/2019, các công đất được “hét giá” lên mức 3-5 tỷ đồng (đất trồng cây lâu năm, có 1 phần đất ở). Đất mặt tiền, mặt biển xã Tiến Thành, giá hét lên 18-20 triệu đồng/m2, trong khi đầu năm ngoái giá bán chỉ dao động từ 10-13 triệu đồng/m2…

Thời điểm cao trào sốt đất, Phan Thiết tấp nập các đoàn khách là giới đầu tư đến từ thị trường phía Bắc là Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng… và các nhà đầu tư đến từ TP.HCM. Theo anh Huỳnh Tấn, một môi giới địa phương, thời điểm đó, chưa đầy 1 tuần, một công đất có thể sang tay đến 3 người với giá sang nhượng sau luôn cao hơn trước.

Thị trường trầm lắng 

Khoảng cuối tháng 5, trước những diễn biến phức tạp của bất động sản Phan Thiết (Bình Thuận), UBND tỉnh Bình Thuận đã gửi công văn đến các sở, ngành, địa phương, yêu cầu tăng cường công tác thanh kiểm tra và xử lý việc mua bán bất động sản trái pháp luật. Các động thái này nhằm chống nạn đầu cơ thổi giá đất, ngăn chặn hoạt động môi giới, kinh doanh địa ốc phi pháp kịp thời.

Ngay khi cơ quan chức năng vào cuộc, thị trường đất thổ cư, đất nền Phan Thiết rơi vào trầm lắng. Ở thời điểm hiện tại, các lô đất mặt tiền Võ Nguyên Giáp từng bị đẩy giá lên 18-20 triệu đồng/m2 thì nay giá chào bán chỉ là 13-14 triệu đồng/m2. Đất có vị trí đắc địa trên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng từng chào giá 27 triệu đồng/m2, giá rao bán hiện tại là 20-22 triệu đồng/m2. Những lô bên trong giá rao bán chỉ còn 10-12 triệu đồng/m2.

Những công đất tại xã Thiện Nghiệp từng hét giá 4-5 tỷ đồng/công đất thì nay giá sụt giảm chỉ còn 900 triệu – 1,5 tỷ đồng/công đất. Như vậy, giá đất đã sụt giảm tương đối mạnh sau động thái chấn chỉnh của chính quyền. Ở thời điểm hiện tại, thị trường phần lớn là người bán, người hỏi mua không nhiều.

Trong cơn sốt đất Phan Thiết, rất nhiều nhà đầu tư “đánh nhanh, thắng nhanh” đã rút khỏi thị trường với lợi nhuận khủng. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư vốn ngắn, lao vào thị trường với tâm lý lướt sóng nhưng không bắt kịp nhịp, đang đứng ngồi không yên do số tiền đi vay mua đất phần lớn là tiền vay mượn. Bà Phạm Minh Loan, một nhà đầu tư đến từ Ngô Quyền (Hải Phòng) là minh chứng điển hình cho trường hợp này.

Là chủ 1 công đất với giá khoảng 2 tỷ ở xã Thiện Nghiệp, bà Loan kì vọng trong cơn sốt nóng sẽ kịp đẩy hàng với giá 3 hoặc 4 tỷ để thu lời nhưng chưa kịp bán thì thị trường lặng sóng. Một nửa số tiền đất là bà đi vay nóng, dự tính sẽ chỉ phải vay thời gian ngắn, sẽ trả luôn khi lướt được hàng. Nhưng mọi thứ đều vuột khỏi dự tính của bà.

Tuy nhiên, những nhà đầu tư trường vốn vẫn đang “găm” hàng. Họ tin tưởng rằng khi hàng loạt dự án giao thông lớn được hoàn thiện và những siêu dự án được khởi công, đi vào vận hành, giá đất Phan Thiết ở những khu vực trên sẽ còn tăng cao hơn.

Ông Phùng Trường Sinh, một nhà đầu tư tại TP.HCM cho biết, so với những thành phố du lịch lớn như Nha Trang, Đà Nẵng hay Phú Quốc thì giá đất tại Phan Thiết vẫn đang ở mức thấp trong khi tiềm năng phát triển lớn. Do đó, ông Sinh nhận định nếu xác định đầu tư lâu dài, nhà đầu tư sẽ hưởng trái ngọt với đất Phan Thiết.

Dự án Thanh Long Bay của Nam Group

Dự án Thanh Long Bay của Nam Group

Rate this post

Bình luận bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.