Chủ đầu tư cảnh báo một sàn môi giới “bẫy” tiền khách hàng – Lovera Vista

Dự án Lovera Vista mặc dù hạ tầng kỹ thuật chưa hoàn thiện, nhưng một số sàn phân phối thu tiền khách hàng với giá trị tới 50 triệu đồng gọi là “tiền thành ý”. Có hay không việc chủ đầu tư “đi đêm” với đơn vị môi giới nhằm huy động vốn trái phép?

Thời gian qua, trên các trang mạng xã hội, trang thương mại điện tử xuất hiện nhiều thông tin, hình ảnh quảng cáo về dự án Lovera Vista tọa lạc trên đường Trịnh Quang Nghị, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM do Công ty TNHH MTV Đầu tư Kinh doanh nhà Khang Phúc làm chủ đầu tư, có quy mô hơn 1.8 ha, gồm 3 block, cung ứng ra thị trường hơn 1.310 sản phẩm. Hàng loạt trang thông tin điện tử như Thongtinbatdongsan.net.vn, Sunlandsg.vn, Nhadatkhangdien.com, Rever.vn… cũng quảng bá về dự án trên.

Cụ thể, trang Sunlandsg.vn mô tả dự án với những lời mỹ miều: “Được phát triển bởi đơn vị chủ đầu tư uy tín, nhà thầu lớn và đơn vị quản lý quốc tế; Sở hữu hệ thống tiện ích hiện hữu, hạ tầng hiện đại; Số ít khu dân cư có quy mô lớn được đầu tư chỉn chu, bài bản tại khu vực; Dự án Lovera Vista Khang Điền Bình Chánh có mức giá bán dễ sở hữu; đa dạng diện tích để lựa chọn”.

Bằng hình thức "thu tiền thành ý", đơn vị môi giới tự phát hành để huy động vốn của khách hàng?

Bằng hình thức “thu tiền thành ý”, đơn vị môi giới tự phát hành để huy động vốn của khách hàng?

Trong vai khách hàng có nhu cầu mua căn hộ, phóng viên được nhân viên bán hàng của Công ty TNHH Công nghệ Bất động sản Rever tư vấn nhiệt tình. Người này chia sẻ: “Dự án Lovera Vista đã có phê duyệt 1/500, đã có giấy phép xây dựng và đang trong quá trình làm cơ sở hạ tầng. Giá bán dự kiến khoảng 27 đến 29 triệu đồng/m2. Hiện công ty đang nhận tiền giữ chỗ là 50 triệu đồng đến tháng 10/2019 mới mở bán chính thức”. Không chỉ vậy, nhân viên bán hàng này còn gửi nhiều hình ảnh của dự án, cũng như hình ảnh nhà mẫu nhằm tạo sự tin tưởng với khách hàng.

Cùng đó, phóng viên còn thu thập được rất nhiều các mẫu giấy do các công ty tự phát hành. Những mẫu giấy này được đặt bằng những tên khác nhau như: Phiếu yêu cầu tư vấn của Công ty Cổ phần Phát triển nhà An Phúc Điền, Phiếu thu tiền giữ chổ của Công ty TNHH Sunland Sài Gòn… Đáng chú ý, có cả loại giấy có ghi nội dung “Thu tiền thành ý” có đóng dấu Công ty TNHH Công nghệ Bất động sản Rever và có chữ ký của kế toán và kế toán trưởng công ty. Theo phiếu trên, Công ty này đã thu tiền từ khách hàng bằng hình thức chuyển khoản với giá trị 50.000.000 đồng, sau đó làm giấy Biên nhận tiền của khách mua sản phẩm tại Dự án Lovera Vista. Để kiểm chứng thông tin trên, phóng viên đã đến dự án để ghi nhận thực tế. Bên ngoài công trình được che chắn bởi những biển quảng cáo cở lớn, bên trong dự án đang được ép cọc thử tải, các hạng mục hạ tầng kỹ thuật chưa hoàn thiện.

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Công ty TNHH MTV Đầu tư Kinh doanh nhà Khang Phúc, đại diện công ty này khẳng định: Hiện công ty chưa bán bất kỳ sản phẩm nào ra thị trường. Người này còn đưa cho phóng viên một tờ giấy thông báo với nội dung “Chưa ký hợp đồng với khách hàng để huy động vốn đối với Dự án Lovera Vista”.

Cũng tại thông báo này, Công ty Khang Phúc nhấn mạnh: “Trong trường hợp các sàn giao dịch bất động sản, các tổ chức và cá nhân khác lợi dụng và nhân danh Công ty Khang Phúc để thực hiện việc huy động vốn từ khách hàng dưới bất kỳ hình thức nào, thì các tổ chức và cá nhân đó hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật mà không liên quan đến Công ty Khang Phúc”. Thế nhưng, với phiếu biên nhận tiền có dấu đỏ, có chữ ký của cá nhân có trách nhiệm, phải chăng đơn vị môi giới đang “bẫy” khách hàng? Có hay không việc chủ đầu tư “đi đêm” với đơn vị môi giới để huy động vốn?

Theo Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản, quy định về điều kiện để bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh: Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do.

Rate this post

Bình luận bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.