Các dự án nằm trong kế hoạch mở bán 2023

Theo đánh giá của một số chuyên gia và đơn vị nghiên cứu thị trường, bất động sản 2023 tiếp tục khó khăn nhưng sẽ dần ổn định hơn. Nguồn cung nhà ở tại hai thành phố lớn là TP HCM và Hà Nội được dự báo tiếp tục ở mức thấp.

Trong báo cáo chiến lược vừa công bố, CTCP Chứng khoán VNDirect đưa ra dự báo nguồn cung căn hộ mới căn hộ tại TP HCM năm 2023 vào khoảng 19.000-20.000 căn, giảm 10% so với cùng kỳ và tiêu thụ khoảng 15.000 căn, giảm 20% so với cùng kỳ.

“Tỷ lệ hấp thụ có thể tiếp tục giảm xuống 80% do tâm lý người mua nhà vẫn ảm đạm trong năm 2023. Chúng tôi kỳ vọng giá sơ cấp căn hộ ở các phân khúc sẽ giảm 5-10%. Đồng thời, chủ đầu tư có thể tiếp tục đưa ra một số chương trình giảm giá sơ cấp để kích cầu trong bối cảnh lãi suất vay mua nhà tăng và hạn mức tín dụng hạn chế, VNDirect nhận định.

Với thị trường nhà liền thổ, công ty chứng khoán dự báo nguồn cung sẽ tiếp tục khan hiếm do quỹ đất hạn chế và tiến độ pháp lý chậm, chủ yếu đến từ vùng ngoại thành TP HCM như Thủ Đức, quận 12 và huyện Bình Chánh.

Giá sơ cấp nhà liền thổ có thể nhanh chóng quay về mức 7.000-8.000 USD/m2 trong giai đoạn 2023-2024 do tâm lý người mua sẽ thận trọng hơn với các dự án có “vị trí vàng” sau làn sóng bắt giữ liên quan đến các chủ đầu tư bất động sản lớn.

Còn giá đất thứ cấp tại các dự án có pháp lý minh bạch, hướng tới nhu cầu người ở thực sẽ khó có sự sụt giảm đáng kể, do người mua tại các dự án này ít nhạy cảm với lạm phát và lãi suất vay tăng cao.

Thực tế, các chủ đầu tư đã liên tục đẩy mạnh hoạt động bán hàng tại các vùng lân cận TP HCM từ giữa năm. Tuy nhiên, tỷ lệ hấp thụ nhà liền thổ trong quý III chỉ đạt 47% trên nguồn cunng 2.656 căn, do tâm lý người mua nhà e ngại trước những vi phạm của các cơ quan quản lý liên quan đến thị trường bất động sản ở những khu vực này. Một số đơn vị nghiên cứu thị trường như DKRA, CBRE cho rằng thị trường bất động sản tại các vùng lân cận TP HCM vẫn ảm đạm trong năm 2023.

Ngoài ra, VNDirect cũng kỳ vọng giá đất tại các khu vực sốt đất mang tính đầu cơ cao trong hai năm qua như Củ Chi, Hóc Môn và Bình Chánh sẽ giảm đáng kể trong thời gian tới.

Theo ghi nhận của VNDirect, hầu hết các sản phẩm mới dự kiến ra mắt trong năm 2023 hướng tới nhu cầu ở thực. Tuy nhiên, tốc độ hấp thụ có thể chậm hơn so với giai đoạn 2021-2022 do lãi suất thế chấp tăng và hạn mức tín dụng hạn chế.

Một số dự án đáng chú ý tại miền Nam dự kiến sẽ ra mắt trong năm 2023 có Vinhomes Grand Park – Giai đoạn tiếp theo, Izumi City – Giai đoạn tiếp theo, Akari City – Giai đoạn tiếp theo, Mizuki City – Giai đoạn tiếp theo, Clarita, Privia, The Signal,…

Tại thị trường Hà Nội, VNDirect dự báo nguồn cung sẽ ổn định hơn vào năm sau với khoảng 20.000 -22.000 căn mở bán, được hỗ trợ bởi hai dự án mới của CTCP Vinhomes (Mã: VHM). Tương tự như TP HCM, giá bán căn hộ sơ cấp tại địa phương này được dự báo giảm nhẹ 3-5% so với cùng kỳ.

VNDirect cho rằng Vinhomes sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường bất động sản miền Bắc trong năm 2023 với hai dự án khu đô thị mới ra mắt tại Hà Nội. Bên cạnh đó, một số dự án mở bán mới đáng chú ý có thể được hưởng lợi cơ sở hạ tầng phát triển (đường vành đai 3 và giai đoạn tiếp theo sắp tới của đường vành đai 2,5 tại Hoàng Mai) như The Manor Central Park và Louis City Hoàng Mai.

Nguồn cung nhà liền thổ mới tại Hà Nội có thể đi ngang ở mức 2.000-2.200 căn trong năm 2023, chủ yếu từ các khu đô thị mới như Vinhomes Wonder Park, Vinhomes Cổ Loa và mở bán giai đoạn tiếp theo từ các dự án khu đô thị Hinode Royal Park, An Lạc Green.

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.